Hỗ trợ trực tuyến
Kinh doanh

Đinh Triển

0966709119

Tư vấn
Kỹ thuật - lắp đặt

Muội than được hình thành như thế nào?

Đối với xe máy nếu việc muội than bị tích tụ trong động cơ sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất, khí thải và khả năng vận hành lẫn tiết kiệm nhiên liệu của xe. Vậy muội than là gì? Nó được hình thành như thế nào? Và có phương án nào giải quyết hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu các vấn đề trên trong bài viết ngày hôm nay.

 

  1. Khái niệm về muội than

Đây là một sản phẩm tự nhiên của quá trình đốt cháy nhiên liệu và thoát ra ngoài thông qua hệ thống ống xả của xe. Việc hình thành muội than là điều hết sức bình thường và không có gì đáng nghiêm trọng nếu như nó chỉ dừng lại ở việc chỉ là một lớp mỏng bao phủ những bộ phận, chi tiết,  động cơ đã tham gia vào quá trình đốt cháy nhiên liệu.

 

  1. Nguyên nhân hình thành

Do chất lượng của nhiên liệu kém, nhiên liệu có chứa nhiều tạp chất, nhiều thành phần phụ gia hỗn hợp, quá trình đốt cháy không được xảy ra hoàn toàn dẫn tới việc hình thành muội than.

Một nguyên nhân khác là do chính người sử dụng xe có thòi quen đi xe ẩu hoặc lái xe trong điều kiện không tốt, đi xe trong thành phố thường xuyên bị tắc, xe dừng đi lặp lại nhiều lần cũng là nguyên nhân khiến việc hình thành muội than nhanh hơn.

Tuy nhiên, việc muội than hình thành người sử dụng khó mà nhận ra được, chỉ đến khí nó vượt quá mức cho phép làm giảm hiệu suất hoạt động của động cơ, khiến xe chạy ì, giật cục, tiêu tốn nhiên liệu thì lúc đó mới được mang đi bảo dưỡng.

Muội than được hình thành ở hầu hết các dòng xe máy hiện nay, và buồng đốt của xe chính là vị trí có lượng muội than nhiều nhất, đây cũng là nơi khiến cho xe gặp phải những vẫn đế nghiêm trọng về khả năng vận hành của động cơ. Động cơ làm việc yếu kéo theo nhiều tình trạng khác nhau: xe chạy ồn, không đều ga, bị giật cục và đặc biệt tốn nhiên liệu và khí thải ô nhiễm. Với thực tế, chi phí cho nhiên liệu ngày một tăng như hiện nay, thì vấn đề muội than ở buồng đốt làm giảm khả năng tiết kiệm nhiên liệu của xe đáng là một vấn đề mà người dùng xe cần quan tâm. Nhất là đối với những người sử dụng xe thường xuyên, chạy xe đường dài thì càng đặc biệt lưu ý hơn, để mỗi chuyến đi được an toàn và hiệu quả.

Máy làm sạch buồng đốt xe máy

 

  1. Phương pháp xử lý

Để lấy lại khả năng làm việc mạnh mẽ, tuổi thọ của động cơ thì chúng tôi khuyên bạn nên chọn dịch vụ làm sạch buồng đốt trong lịch trình bảo dưỡng cho xe của mình. Hay nếu bạn là chủ của một cửa hàng sửa chữa, thì cũng nên tư vấn thêm cho khách, nếu nhận thấy sẽ đã có những biểu hiện cần được vệ sinh, hoặc là đã chạy được đủ quãng đường để thực hiện làm sạch cho buồng đốt.

Về phương pháp làm sạch buồng đốt, bạn có thể lựa chọn cách làm sạch bằng dung dịch  hoặc làm sạch bằng các máy vệ sinh buồng đốt chuyên nghiệp. Cách sử dụng dung dịch có ưu điểm là nhanh, gọn nhẹ tuy nhiên hiệu quả đem lại thì khó để kiểm chứng thực tế.

Việc lựa chọn làm sạch bằng máy, sẽ cho bạn thấy được hiệu quả trực tiếp, toàn bộ quy trình được thực hiện thông qua ống chân không đi tới ống hút của động có hoàn toàn không cần phải tháo rỡ hay lau chùi, mà hiệu quả đem lại gần như là tuyệt đối.